Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2021

Nguyên nhân gây hư hỏng và hướng dẫn cách bảo dưỡng bơm thủy lực piston

 Máy bơm thủy lực Piston đang ngày càng được tin dùng vì có thể làm việc tin cậy ở áp suất cao mà tuổi thọ lại bền. Nó được sử dụng trong những hệ thống có chế độ làm việc nặng, đảm bảo hiệu suất thể tích tốt, thay đổi được lưu lượng làm việc. Nhưng máy móc cũng như con người, hoạt động lâu dài thì cũng sẽ bị hỏng hóc. Vì vậy, việc bảo dưỡng thường xuyên cho máy để tránh bị hỏng hóc, tốn tiền mua máy mới, là rất quan trọng.

ruot-bom-thuy-luc-piston

Các nguyên nhân thông thường nhất gây nên hư hỏng ở Máy bơm thủy lực piston là:

-      Các bộ lọc dầu nhiễm bẩn hoặc bị tắc

-      Rò rỉ qua các phớt làm kín

-      Lỏng các mối ghép ở đường vào làm lọt khí vào trong

-      Lượng dầu cấp không bằng lượng dầu cần thiết

-      Áp suất dầu quá cao

-      Áp suất của đường ống vào bơm nhỏ hơn áp suất khí quyển

-      Dầu thủy lực gốc bị pha lẫn các thành phần chất lỏng khác như nước, dầu mới bổ sung không đúng chủng loại.

Các nguyên nhân trên làm cho máy bơm thủy lực piston tăng tốc độ mài mòn các chi tiết kim loại hơn rất nhiều lần,bơm kêu to, rung động mạnh. Hiện tượng áp suất của đường ống vào bơm nhỏ hơn áp suất khí quyển làm xuất hiện các bong bóng khí trong dầu thủy lực. Chúng di chuyển và to dần trong đường vào của bơm. Các bong bóng khí sẽ bị nén cho đến khi nổ tung khi ra đến cửa bơm (phía áp suất cao) làm cho các bề mặt kim loại bị vỡ, bong thành các mảnh kim loại nhỏ làm hư hỏng các bề mặt tiếp xúc, làm kín và đồng thời các mảnh kim loại nhỏ đi theo dầu thủy lực đến tiếp tục phá hỏng các cơ cấu làm việc khác.

Các sự cố về dầu như không khí lọt vào dầu, các hạt bẩn như cát, sỉ, gỉ sét, hạt sắt bị bung ra trong thiết bị, chất cặn, dầu thủy lực tái sinh có bổ sung hạt nhựa PE để tạo độ nhớt ảo, lâu ngày các hạt này bị cháy và bám vào các hệ thống bơm và đường ống làm tắc nghẽn các hệ thống thủy lực và làm giảm áp suất làm việc của máy. Nó phá hỏng chi tiết thiết bị thủy lực nhanh chóng sau khi xâm nhập vào hệ thống và mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để loại trừ nó ra khỏi hệ thống.

ruot-bom-thuy-luc-piston

Sau đây là vài hướng dẫn cơ bản để bảo dưỡng máy bơm thủy lực piston:

Hơn một nửa những sự cố của hệ thống thủy lực bắt nguồn trực tiếp từ dầu. Điều này lý giải vì sao kiểm tra chất lỏng là một trong những biện pháp bảo dưỡng phòng ngừa quan trọng nhất. Hiện nay, đã có một số dụng cụ kiểm tra chất lỏng thủy lực cung cấp phương pháp kiểm tra nhanh. Bộ dụng cụ kiểm tra có thể sử dụng để xác định chất lượng của dầu thủy lực còn được phép sử dụng tiếp hay không. 

Tiến trình bảo dưỡng phù hợp đối với rò rỉ dầu thủy lực cũng là yếu tố cần thiết. Các bu-lông hoặc các tấm nẹp mỏng cần được vặn chặt bởi vì chúng có thể gây ra sự lệch trục và từ đó có thể dẫn đến hỏng phớt hoặc đệm làm kín trục. Đối với các nguyên nhân do máy bị xâm thực làm tạo bọt khí, ta có thể tăng áp suất đường vào của bơm bằng một bơm nhồi hoặc tăng áp suất mặt trong chất lỏng trong thùng dầu; Sử dụng các valve một chiều chống xâm thực trong các cơ cấu motor hoặc xy lanh thủy lực; Giảm độ nhớt hoặc tăng nhiệt độ của dầu thủy lực; Làm kín đường ống hút của bơm dầu thủy lực.

Điều hết sức quan trọng đối với người bảo dưỡng và người vận hành máy bơm thủy lực piston là phải nhận ra được các triệu chứng ban đầu của các sự cố xảy ra. Ví dụ: Bơm thủy lực có tiếng ồn có thể do xâm thực gây ra bởi bộ lọc đường hút bị tắc dẫn đến thiếu dầu để đổ vào đầy bơm. Điều này cũng có thể do đầu nối đường vào lỏng, làm cho không khí lọt vào bên trong máy bơm thủy lực piston. Các sửa chữa,thay thế,ngày thay dầu,thay bộ lọc cũng nên được ghi lại để kiểm tra định kì,tránh gây các hư hỏng lớn hơn cho máy và bơm thủy lực.

ruot-bom-thuy-luc-piston

Hoạt động lâu năm trong ngành, Công ty cổ phần Phụ tùng Trường Linh đã cung cấp hàng nghìn phụ tùng máy bơm thủy lực pistonphụ tùng động cơphụ tùng điện...cho các xe công trình,máy xây dựng trên cả nước và liên kết với nhiều garage, đội thợ sửa chữa nhiều kinh nghiệm.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua,thay thế hoặc cần tư vấn sửa chữa cho các bơm thủy lực, xe cơ giới của mình thì liên hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua SĐT(Zalo) hoặc Email dưới đây để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất để tiếp tục công việc của mình một cách nhanh nhất.

HOTLINE: 0903.783.763 

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINHĐịa chỉ: 19 Đường số 10, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
  • AKULAKU : Mua Trả Góp Trực Tuyến "giá khuynh đảo", Xe Cách Thức Đăng ký Click xem

Bài liên quan


EmoticonEmoticon